Tổng hợp chi tiết cách tạo một trang web miễn phí trên internet

Bài viết sẽ tổng hợp từ A đến Z hướng dẫn tạo một trang web miễn phí đơn giản nhanh chóng nhất trên internet.

Ngày nay để xây dựng thiết kế một trang web trên internet không còn là điều quá khó khăn cho mọi người. Có quá nhiều cách để tạo web miễn phí mãi mãi nhưng sẽ dính quảng cáo của nhà cung cấp, hôm nay Ngôi Sao Số sẽ tổng hợp chi tiết cách tạo một trang web miễn phí trên internet và phù hợp cho nhiều nhu cầu khác nhau. Đây là một kỹ năng cần thiết trong thời kỳ công nghệ 4.0 bắt buộc bạn phải có để giúp bạn kinh doanh trực tuyến một cách nhanh chóng.

Mục lục bài viết:
1. Tìm hiểu căn bản về tên miền và hosting
2. Tìm hiểu mã nguồn trang web
3. Cài đặt trang web lên internet
4. Cài đặt các Plugin mở rộng cho WordPress

1. Tìm hiểu căn bản về tên miền và hosting

Để một trang web có thể hoạt động trên Internet bạn cần có kiến thức căn bản về trang web. Trước tiên để có thể hoạt động, trang web cần có tên miền (domain name), web hosting (nơi lưu trữ nội dung trang web của bạn) và mã nguồn trang web.

Đối với tên miền và hosting bạn cần mua và bỏ chi phí ra hàng năm để duy trì nó trên mạng internet, đây là yêu cầu bắt buộc. Với tên miền bạn có thể lựa chọn tên miền .vn hoặc .com.vn hoặc .com là phổ biến nhất. Các tên miền này dễ SEO và được các Search Engine đánh giá cao (Google Search, Yahoo Search, Cococ ...). ( Bạn có thể bấm xem tìm hiểu chi tiết về tên miền )Với webhosting, Ngôi Sao Số không khuyên bạn sử dụng các dịch vụ miễn phí vì đa phần các dịch vụ miễn phí sẽ kèm quảng cáo và không được bảo mật tốt làm cho bạn tốn nhiều thời gian nếu website ngày càng nhiều nội dung trong tương lai. (Bấm xem tìm hiểu webhosting là gì ?)

Bạn có thể lựa chọn tên miền hoặc gói webhosting giá cực rẻ của Ngôi Sao Số cung cấp tại: https://www.ngoisaoso.vn/dich-vu-web-hosting/Web-Hosting-Linux/ hoặc tìm hiểu bài viết chuyên sâu Học WordPress - Bài 03 - Hướng dẫn mua tên miền Domain và Hosting

Mẹo: bạn có thể tự học cách tạo website cá nhân miễn phí đơn giản bằng các dùng Google. Để tạo web miễn phí trên google cũng không quá khó khăn, bạn chỉ cần có một địa chỉ gmail sau đó truy cập vào đường dẫn https://www.google.com.vn/intl/vi/business/ bấm Bắt đầu và làm theo hướng dẫn từ Google là có thể tự tạo ra trang web riêng cho bạn. Bạn có thể dùng cách này để tạo lập trang web công ty hay blog cá nhân cho riêng bạn nếu bạn không đòi hỏi quá nhiều về thẩm mỹ.

2. Tìm hiểu mã nguồn trang web

Sau khi đã có tên miền và webhosting, đây là phần căn bản để tạo môi trường cho trang web hoạt động, bạn cần hiểu rõ để có 1 trang web trên internet sẽ có nhiều cách khác nhau. Thông thường để có 1 trang web miễn phí bạn cần có kiến thức về mã nguồn trang web, trên thế giới có nhiều công ty họ viết ra các mã nguồn miễn phí này và sau khi bạn sử dụng các mã nguồn miễn phí này, bạn có thể mua giao diện website của họ hoặc các plugin (tính năng thêm cho trang web) từ họ. Các mã nguồn này về cơ bản là miễn phí và đủ dùng cho các trang web cơ bản như website công ty, website giới thiệu du lịch hay nhà hàng khách sạn cơ bản.

Các mã nguồn cơ bản phổ biết như Wordpress (Cung cấp tại https://wordpress.com/ ), Joomla (Cung cấp tại https://www.joomla.org/ ), Drupal (Cung cấp tại https://www.drupal.org/ ) ... đây là các mã nguồn trang web phổ biến được dùng rất nhiều trên internet. Trong đó Wordpress là phổ biến nhất nên Ngôi Sao Số sẽ hướng dẫn bạn bắt đầu từ mã nguồn này. Các mã nguồn khác đơn giản bạn làm theo hướng dẫn trong phần document của họ khi tải mã nguồn này về. Bạn lưu ý tải mã nguồn từ các trang chính thống được cung cấp ở trên để tránh virus sẽ được cài đặt vào trang web của bạn.WordPress sử dụng khá phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam, cứ 10 trang web có đến 7,8 trang là dùng Wordpress. Là một CMS miễn phí tuyệt vời để có thể tự tạo mọi kiểu trang web, một CMS mạnh mẽ cho các trang web nhỏ với mã nguồn gọn nhẹ, khả năng tải trang nhanh chóng và những ưu điểm vượt trội khác mà bạn không thể bỏ qua.

Wordpress phát triển bằng PHP nếu không biết về lập trình vẫn có thể tự tạo website hoàn chỉnh với Wordpress dễ dàng. Đó ưu điểm mạnh nhất của Wordpress CMS. Ngoài ra chúng ta cũng không cần lo lắng khi thiết kế giao diện trang web bởi Wordpress hỗ trợ rất nhiều template có sẵn tuyệt vời. Tuy nhiên với các giao diện trang web phức tạp mỗi nhà phát triển web thường dùng thêm các thư viện css và java của riêng họ để tạo template Wordpress nên đòi hỏi bạn phải đọc hướng dẫn của họ để có thể cài đặt và chú ý phiên bản Wordpress tương thích. (Tìm hiểu bài viết chuyên sâu Bài 01 - Website WordPress là gì? )

3. Cài đặt trang web lên internet

Để bắt đầu cho trang web hoạt động bạn cần cài đặt trang web bằng wordpress lên môi trường webhosting của bạn. Bài học này khá quan trọng, hướng dẫn bạn cách để download nguồn web từ nhà cung cấp web miễn phí và upload wordpress lên hosting và cài đặt nó. Bạn xem chi tiết bài hướng dẫn tại Học WordPress - Bài 06 - Cài đặt trang web WordPress bài học này sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu cách để download công cụ WordPress từ trang chủ WordPress.org và cài đặt phần mềm này lên Hosting để tạo web.

4. Cài đặt các Plugin mở rộng cho WordPress

Plugin là một thành phần mở rộng nhỏ được lập trình riêng dựa trên các API và những hàm mở có sẵn của WordPress để tạo thành một tính năng nào đó mà mặc định WordPress không có. Nói dễ hiểu hơn, plugin chính là một module bổ sung một chức năng nào đó mà bạn có thể cài vào WordPress.

Hiện tại số lượng plugin dành cho WordPress có thể nói là không đếm nổi, chỉ tính riêng các plugin chính thức có trên thư viện plugin của WordPress.org thì đã có hàng chục nghìn plugin khác nhau, chưa kể còn rất nhiều plugin trả phí khác được bán rải rác trên nhiều trang khác nhau.

Bạn có thể download Plugin tại nguồn chính thống website chính của WordPress https://wordpress.org/plugins/ hoặc thậm chí có thể mua các Plugin từ các nhà cung cấp. Tuy nhiên WordPress cung cấp một kho thư viện Plugin miễn phí cực khủng dành cho người sử dụng. Mặc dù nói là miễn phí nhưng vẫn có một số Plugin cao cấp có nhiều tính năng ưu việt hơn sẽ bị giới hạn chức năng. Nếu bạn muốn mua các Plugin này, bạn sẽ phải vào trang chủ của các nhà cung cấp Plugin (có liên kết cho bạn) và sẽ mua các Plugin này.

Kiểm tra Plugin có uy tín không

Đây là bước cần thiết để bạn có được Plugin ưng ý, bạn cần kiểm tra những thông số sau, dựa vào tiêu chí sao để đánh giá, plugin được đánh giá càng nhiều sao thì càng uy tín

plugins-wordpress-rating

Kiểm tra phiên bản hỗ trợ của Plugin

plugins-wordpress-version

Bạn xem chi tiết bài Học WordPress - Bài 07 - Cài đặt các Plugin mở rộng cho WordPress và bài này sẽ hướng dẫn các bạn cách để cài đặt các Plugin với các tính năng mở rộng cho trang web, làm cho nó trở nên đầy đủ tính năng hơn, hấp dẫn hơn...

Trên đây là tổng hợp kiến thức hương dẫn bạn tự tạo trang web trên internet bằng Wordpress, các mã nguồn khác cũng cài đặt tương tự. Bạn chỉ cần làm tốt bài này là có thể tự cài đặt các mã nguồn khác. Thông tin tham khảo thêm sẽ có ích cho bạn tại:

Chúc bạn thành công !

Tác giả bài viết: Patrick Le
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Dịch vụ

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG