bgware

Thiết kế website bán hàng

Sống hoặc chết thời kỳ 4.0 !

Ngày nay người tiêu dùng ngày càng thông minh hơn, gian thương ngày càng hết "đất sống" và để mau chóng "giàu" nên tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh người ta thấy người người bán hàng trực tuyến, nhà nhà bán hàng trực tuyến nên việc thiết kế và xây dụng web bán hàng là điều đương nhiên vì ông bà ta thường có câu "phi thương bất phú". Chợ truyền thống ngày càng "biến dần" trong mắt người dùng trực tuyến và nhường đường cho các website thương mại điện tử hoạt động.

Có quá nhiều tiểu thương vẫn còn hoạt động theo kiểu truyền thống nhưng nó đang chết dần đi, như câu nói của ông BillGate (Cựu CEO Microsoft)  "từ 5 năm nữa nếu bạn không kinh doanh trực tuyến thì bạn nên "dẹp đi". Nói vậy thôi ! kinh doanh truyền thống vẫn còn đất sống tại các tỉnh lẻ và các vùng xa. Thế nên ! bây giờ làm web bán hàng là đúng, chẳng dễ ăn tẹo nào nhưng bắt đầu từ bây giờ để "lấy kinh nghiệm" mới nói chuyện "giết" đối thủ nếu không bị "chửi" là lỗi thời.

Thiết kế web bán hàng 1
Thiết kế web bán hàng 2

Làm web bán hàng trực tuyến thế nào ?

Quá dễ ! bạn chỉ cần gọi cho công ty thiết kế web bán hàng và nói "làm cho tôi trang web" và "tiền chao cháo múc" thế là xong! quá dễ ăn. Sau đó tự bơi trong đống web, nếu các tiểu thương trẻ tuổi nghe có vẻ quản lý web đơn giản, nhưng khổ cái tiểu thương có đầu óc kinh doanh thì đa phần lớn tuổi và khó khăn trong quản lý trang web. Thế nên mấy cái lớp dạy SEO trực tuyến mới ngon ăn.

Tạo trang web bán hàng có thể lựa chọn các dạng web dựng sẵn như kiểu của Lật Đật web... mà cái thằng Lật Đật web cũng khá hay, đơn giản nhưng được cái dễ dùng, mỗi tội cái mã nguồn nó dính với cái nhân hệ thống của nó nên mai mốt mà có lỡ "ghét nó" thì quên cái zụ chuyển qua công ty khác mà làm lại từ đầu vì mã nguồn dính chặt vào "bầu sữa mẹ" nói thế thôi nhưng được cái ông Lật Đật web hay Haravan được cái đội hỗ trợ và thương hiệu, đương nhiên cái lợi ích lớn nhất khi xài web dựng sẵn dạng này là "cực rẻ".

Dạng web thứ hai là làm web riêng, tức là tên miền, website, webhosting phải tự mà "lo lấy". Nên quản lý web về sau dễ, chuyển hosting qua công ty khác dễ và lỡ có nổi xung với "thằng IT công ty đó" thì cũng chuyển qua nhà cung cấp khác được và cái được lớn nhất là lợi ích về SEO, vì khi SEO lên rồi mà move đi không được bỏ làm lại coi như "công bỏ bể". Nhưng cái giá thì cao hơn nhiều cho lần đầu, còn các năm sau gia hạn thì giá rẻ hơn là mua web dựng sẵn. Tôi thì tôi cứ nói thật nên các bác có tin hay không tùy cách nghĩ.

Làm thế nào để bán hàng trực tuyến "ngon"

Các cụ SEO nhà ta nhờ SEO mà có khi kiếm được bộn, khi các ông tiểu thương có web xong mới vỡ lẽ ra kinh doanh trực tuyến không hề rẻ khi tốn chi phí quảng cáo trên Google Adwords, tiền cho SEO, Facebook Fanpage.... thì khi đó đi học mấy cái lớp "Vỡ lòng SEO" vãi cả linh hồn.

Tôi nói thật các bác lỡ học SEO đừng buồn, học SEO cơ bản để hiểu các thẻ và các chuẩn về nội dung. Chứ các bác học SEO đừng tưởng học xong là trở thành siêu nhân. Thật sự SEO tới tết maroc cũng không lên được nếu cứ học chiêu trò vì tôi thấy các lớp SEO cứ khuyến mãi phần mềm này, "tuyệt chiêu" kia và tôi cũng đã từng là nạn nhân của phần mềm SEO khi Google dội cho "gáo nước" vào mặt SEO cả nửa năm mới lên lại.

Cái thật nhất nên biết là bọn Google nó đăng tuyển toàn đống "IT" (bọn lập trình viên hàng đầu thế giới) khủng để về chuyên đi viết ba cái thuật toán mà mỗi năm có ít cũng đến 100 thuật toán chủ yếu cái chính là để bọn SEO đừng lừa nó mà chiêu trò và làm nội dung mà người dùng tìm ra "chất hơn" thì mới làm nhà quảng cáo tin nó, search toàn ba cái với vẩn thì các các ông đi quảng cáo Google không tìm ra khách hàng thật thì chết nó à.

Thế nên tốt nhất làm điều "đúng" cho cả nội dung, tốt cho cả khách hàng bằng những bài viết về mua sản phẩm hay dịch vụ thực tế, nội dung chân thật và đừng "mượn lại" trên internet thì có "công mài sắt, có ngày thành xà beng" thôi và theo quan điểm cá nhân tôi SEO đúng cách và "khéo léo" làm tốt cho người dùng chính là khách hàng của bạn.

Thiết kế web bán hàng 3
Thiết kế web bán hàng 4

Tính năng cho một web bán hàng trực tuyến ?

Có nhiều bạn hay ôm đồm khi đến với chúng tôi nói rằng, mình cần web tầm "Tiki hay Thế Giới Di Động", bọn Tiki hay TheGioiDiDong nó có cả một team IT làm web và cập nhật hàng ngày, các công ty chuyên thiết kế web rêu rao làm trang web cỡ Thế Giới Di Động là chắc cũng kinh lắm vì nhận dự án về có khi làm từ năm này qua năm khác cho kịp, nên biết liệu cơm gắp mắm cho từng trường hợp cụ thể.

Một website bán hàng cần những tính năng cơ bản như bên dưới và hiểu rõ hơn về các tính năng đó còn hơn là cứ "mờ mờ ảo ảo" đừng "làm cho anh giống trang này" hay "trang kia" mà bạn cần có mục tiêu cụ thể cho trang web và sử dụng hiệu quả nó mới là điều nên làm. Còn nếu muốn làm cỡ TheGioiDiDong thì nên kiếm luôn team IT làm cho nhanh đỡ mất công hoặc kiên nhẫn làm từ từ và làm cái mình cần cho khác biệt người khác.

Một trang web bán hàng cần các tính năng cơ bản sau

  • Quản lý sản phẩm dễ dàng
  • Cho phép đặt hàng trực tuyến và tích hợp các cổng thanh toán phổ biến như Ngân Lượng, Bảo Kim (Ngân Lượng, Bảo Kim là gì thì Search mà tìm hiểu ).
  • Một Blog (Để viết bài SEO cho trang web) thế là quá đủ rồi. Còn bài chất hay không do ông và nhân sự của ông.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây