Tầm quan trọng ngày càng lớn của các trang web

Tại sao đó lại là yêu cầu bắt buộc để phát triển kinh doanh trong môi trường mạng xã hội hiện nay?

Hãy tưởng tượng rằng bạn mới thành lập doanh nghiệp và chỉ mới có một vài nhân viên đang làm việc cho mình. Liệu một doanh nghiệp nhỏ như vậy có thực sự cần đến một trang web hay không? Câu trả lời ngắn gọn là Có! Và, không chỉ một mà có rất nhiều lý do để bạn sở hữu một website nhằm tạo ấn tượng tốt hơn với khách hàng.

Có cần website hay không là vấn đề đầu tiên mà một doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) cần xác định rõ ràng khi tiến hành xây dựng hiện diện trực tuyến của mình. Đối với các doanh nghiệp này, xây dựng một website dường như là một khoản đầu tư lớn. Do đó, trước khi quyết định tung ra website doanh nghiệp, các ông chủ tương lai cần hiểu rõ tầm quan trọng cũng như những lợi ích của việc xây dựng một hiện diện trực tuyến.

Tầm quan trọng ngày càng lớn của các trang web 1

Theo số liệu của Internet World Stats, Việt Nam hiện sở hữu lượng người dùng Internet đông đảo, chiếm 51,5% tổng dân số. Nielsen cũng nhận định, người dùng Internet Việt Nam truy cập mạng gần 25 tiếng mỗi tuần. Như vậy là đủ để thấy rằng việc có hiện diện trực tuyến đang trở nên ngày một quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Mặc dù phần lớn các chủ doanh nghiệp đồng ý rằng, việc có hiện diện trên mạng giúp họ tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn, họ vẫn chưa nắm rõ cách thức để tạo ra một website phù hợp. Nhiệm vụ này không hề khó khăn như bạn tưởng. Bước đầu tiên để xây dựng một hiện diện trực tuyến ấn tượng là đăng ký tên miền. Tên miền giống như địa chỉ kinh doanh của bạn trên mạng Internet. Tương tự như địa chỉ thực tế được sử dụng để tìm kiếm vị trí địa lý của bạn, tên miền được sử dụng để tìm kiếm sự hiện diện trên mạng Internet của doanh nghiệp bạn. Điều quan trọng là phải chọn lựa được một tên miền tin cậy và uy tín.

Ông Đoàn Quốc Tâm, Giám đốc công ty FTC Media nhận định: “Chọn một tên miền phù hợp là bước đầu tiên để xây dựng một hiện diện trực tuyến đáng tin cậy và thành công. Một khi doanh nghiệp có hiện diện trực tuyến chính thức với một tên miền tiêu chuẩn, tức là doanh nghiệp đã đảm bảo khả năng tiếp cận cao tới khách hàng mọi lúc mọi nơi. Việc lựa chọn tên miền cần gắn với chiến lược phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt với các doanh nghiệp có mục tiêu kinh doanh trên phạm vi toàn cầu thì tên miền .com vẫn luôn được tín nhiệm  nhờ tính sẵn có, đáng tin cậy và có mức độ ổn định cao trong hơn 18 năm qua”.

Thiết kế một trang web phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn

Trong quá trình phát triển một website tối ưu, điều cần nhất là phải xác định được mục đích sử dụng của trang web đó. Ở giai đoạn này, chủ doanh nghiệp phải giải đáp được một số câu hỏi liên quan như: Liệu trang web có quảng bá được cho công ty không? Có giúp phát triển hoạt động marketing của mô hình kinh doanh truyền thống không? Liệu nó có đóng vai trò như một website thương mại điện tử, nơi khách hàng có thể mua sắm hàng hóa và dịch vụ trực tuyến?

Hãy xem xét ví dụ về một gian hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ, khi người chủ sở hữu quyết định mở rộng hoạt động kinh doanh và cân nhắc triển khai hoạt động trực tuyến bằng việc xây dựng một trang web và đăng ký tên miền .com cho trang web đó. Với những giá trị của tên miền .com, doanh nghiệp có thể gia tăng sự hiện diện của doanh nghiệp mình trên một phạm vi lớn hơn và củng cố độ tin cậy của doanh nghiệp. Hơn nữa, chi phí xây dựng một trang web vẫn nhỏ hơn nhiều so với việc mở thêm một cửa hàng ngoại tuyến. Ở thời điểm này, chủ cửa hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ cần phải đưa ra quyết định rằng liệu website sẽ chỉ đơn thuần là một công cụ marketing và quảng bá thương hiệu hiệu quả hay sẽ “kiêm nhiệm” thêm vai trò của một gian hàng trực tuyến để thúc đẩy doanh thu.

Sau khi mục đích xây dựng website đã được xác định rõ, hãy tìm hiểu trên mạng và truy cập nhiều trang web khác nhau để hình thành ý tưởng thiết kế và các chức năng mà bạn muốn có cho trang web của mình. Một quyết định quan trọng cần được đưa ra là xác định xem bạn cần một trang web tĩnh hay một trang web động.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu nghề thiết kế website

Trang web tĩnh

Như hàm ý trong tên gọi của nó, một trang web tĩnh không được thiết kế để thay đổi. Sau khi trang web đã được thiết kế và nội dung đã nằm trong mẫu thiết kế, trang web sẽ không thay đổi. Để cập nhật trang web tĩnh, bạn cần phải tìm đến sự hỗ trợ của công ty phát triển trang web.
 

Một trang web tĩnh cung cấp sự hiện diện trực tuyến cơ bản và phù hợp với một số trường hợp nhất định. Ví dụ như, một trang web phục vụ hoạt động cho thuê nhà có thể chỉ cần vài trang hàm chứa thông tin chi tiết về ngôi nhà, ảnh chụp các phòng, hướng dẫn đường đi và thông tin liên hệ.

Tương tự như vậy, một công ty kế toán có thể chỉ cần một trang web nơi họ có thể đăng tải các sơ yếu lý lịch chuyên môn và thông tin liên quan.

Trang web động

Ngược lại, các trang web động lại cho phép cập nhật nội dung bằng một Hệ thống Quản trị Nội dung (Content Management System - CMS). CMS là một ứng dụng phần mềm dựa trên nền tảng Web cho phép bạn cập nhật nội dung trang web mà không cần đến sự hỗ trợ của công ty phát triển website và cũng không đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về lập trình Web. Một trang web thương mại điện tử là ví dụ điển hình về trang web động bởi vì nó cần cập nhật liên tục, thường xuyên các sản phẩm, dịch vụ, giá cả và chương trình khuyến mãi.

Nhiều website thương mại điện tử lớn và thành công đều có chức năng nhận đơn hàng trực tuyến, thanh toán bằng thẻ tín dụng và vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi trên thế giới. Những trang web này mang lại nhiều lợi ích như là đưa ra nhiều lựa chọn về sản phẩm, mô tả chi tiết về sản phẩm và dễ dàng điều hướng trong trang web.

Hãy dựa vào những trang web này để giúp cho việc mua sắm trên trang web của doanh nghiệp bạn trở nên đơn giản, dễ dàng hơn cho khách hàng. Các trang web thành công thường có bố cục rõ ràng và chuyên nghiệp với mức độ hình ảnh phù hợp và không mất quá nhiều thời gian để tải trang. Cung cấp cho khách hàng những gì họ muốn một cách nhanh chóng và dễ dàng, đồng thời đưa ra chức năng giúp họ có thể tìm thấy bạn hoặc thực hiện các lệnh mua sắm.

Chấp nhận rủi ro trực tuyến

Hiện diện trực tuyến chính là nhằm tạo ra ấn tượng đầu tiên tốt đẹp. Một trang web được thiết kế tốt giúp nâng tầm hình ảnh một công ty, từ một doanh nghiệp nhỏ trở nên lớn hơn, chuyên nghiệp hơn. Nhưng mọi thứ cũng có thể diễn ra theo chiều hướng ngược lại, nếu bạn không dành đủ thời gian để tìm hiểu xem nội dung nào là phù hợp nhất cho hiện diện trực tuyến của bạn, trang web của bạn sẽ không thể thu hút khách hàng.

Tầm quan trọng ngày càng lớn của các trang web 2

Hiện diện trực tuyến cũng phụ thuộc vào cách bạn tận dụng tối đa lợi ích từ trang web với tên miền .com. Liệu trang web của bạn có giúp tạo ra một hình ảnh tin cậy và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp ngoại tuyến của bạn, hay bạn muốn xây dựng một gian hàng thương mại điện tử và bắt đầu kinh doanh trực tuyến? Không có câu trả lời nào là sai cả! Tuy nhiên, bước đi đầu tiên là cần đăng ký tên miền .com càng sớm càng tốt.

Nguồn ICT News.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Dịch vụ

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG