5 điều mà web designer có thể học hỏi từ video game

Claudio Guglieri , một chuyên gia thiết kế web chuyên nghiệp đã chia sẻ kinh nghiệm tạo ra một website có tính nhập vai và sâu sắc hơn với người dùng. Bí quyết của ông ấy chính là học hỏi từ video game.

Hàng ngày mọi người duyệt hàng tá website và họ mong muốn có được trải nghiệm người dùng ấn tượng hoặc ít nhất là một động lực nào đó thôi thúc họ tiếp tục khám phá website. Chủ các website cũng mong muốn website của mình truyền cảm hứng và được chia sẻ nhiều. Nhưng mọi người chỉ chia sẻ cái mà họ thấy đáng giá. 

Rất nhiều website bây giờ mang đến những video được dựng với kỹ xảo tốt, nhưng không có nội dung. Hoặc bạn sẽ thấy website với các slide ảnh hiện ra liên tục nhưng không có sự kết nối nào với những phần còn lại của website. Câu hỏi đặt ra là lần cuối cùng bạn được chìm đắm trong một website có tính "nhập vai" là khi nào? 

Tính nhập vai là đặc điểm của các video game mà bạn chắc chắn sẽ ứng dụng được trong thiết kế website hiện đại. Hãy xem 5 điều rút ra được từ video game mà các web designer nhất định phải suy nghĩ. 

Meo thiet ke web hay
Final Fight là vidoe game mà Claudio Guglieri yêu thích

 

01. Tạo ra sự tương tác

Meo thiet ke web hay
Website của bạn sẽ là gì nếu không biết tận dụng lợi ích của tương tác?

Internet là sự tương tác còn Tivi thì không, đó là lý do vì sao nó càng ít được ưa chuộng hơn. Người dùng đến với website vì mong chờ những thứ linh hoạt hơn là ngồi xem những thứ chiếu sẵn trên một màn hình. Họ mong chờ những trải nghiệm. Để hấp dẫn họ, hãy giúp họ trở thành một phần trong trải nghiệm, đáp ứng kỳ vọng và mang lại ngạc nhiên cho họ.

Thiết kế website có thể học hỏi nhiều từ game nhưng không ai định biến một website bình thường thành game. Bí quyết là hãy tạo một chút thử thách cho người dùng, hướng dẫn họ qua từng bước nhỏ hoặc cách làm tương tự thế để tạo trải nghiệm cho người dùng web giống như một game. 

02. Không bao giờ đánh giá thấp vai trò của một cốt truyện hay

Meo thiet ke web hay
Mọi người, mọi thương hiệu đều cần một câu chuyện được kể hay, vậy hãy tìm cách kể nó

Bạn có thể trải nghiệm mọi cảm xúc khi xem phim hoặc đọc sách. Đọc xong một câu chuyện lôi cuốn cũng giống như bạn vừa được trải nghiệm mọi cảm xúc bằng một chiếc tàu lượn siêu tốc. Vậy hãy chắc chắn rằng bạn có một câu chuyện hay để kể trên website. Hãy kết hợp câu chuyện đói một cách khôn khéo với các trải nghiệm tương tác. Trải nghiệm tương tác có đặc sắc đến mấy mà thiếu cốt truyện kết nối thì cũng chỉ là những điểm nhấn rời rạc, thậm chí là tốn thời gian. 

Một câu chuyện để kể không phải chỉ áp dụng cho website của những sản phẩm lớn. Những website chỉ thuần một nội dung, chẳng hạn như mới startup, website ngân hàng hay thậm chí trang quảng bá cho ứng dụng iPhone cũng có thể kể một câu chuyện hay. 

03. Chạy theo xu hướng có thể làm mất thông điệp của bạn

Meo thiet ke web hay
Không ai muốn đến website của bạn chỉ vì nó giống một bản copy của cái khác

Bạn có nhận thấy rằng rất nhiều website ngày nay có phong cách giống nhau? Website quảng bá ứng dụng iPhone đều khá giống nhau, bởi bạn thậm chí có thể tải mẫu website có sẵn để dựng thành web về chủ đề này. Xu hướng thiết kế web phẳng dường như được nhiều người áp dụng mà không có hiểu biết đúng, khiến cho một website quảng bá ứng dụng iPhone vừa giống một trang marketing, vừa giống một ứng dụng và nhiều thứ khác. Điều này cũng tương tự với xu hướng thiết kế website sử dụng hiệu ứng cuộn trang parallax. Các website công ty, hãng thời trang...áp dụng ồ ạt xu hướng này một cách mù quáng.  

Việc chạy theo xu hướng thiết kế web mới sẽ có thể làm mất đi thông điệp mà bạn muốn truyền tải, gây mất tập trung vào mục đích chính, trong khi thông điệp của website mới là cái bạn cần truyền tải đến người xem chứ không phải xu hướng thiết kế web nào đang thịnh hành. 

04. Tặng thưởng người dùng và tặng thưởng cho bạn

Meo thiet ke web hay
Nếu mọi người chịu bỏ thời gian đến website của bạn, điều đó cần phải được tri ân 

Hãy khiến trải nghiệm người dùng xứng đáng với thời gian mọi người bỏ ra vì website của bạn. Hãy tận dụng cơ hội để tác động đến mọi người bằng cách này hay cách khác.

Với hàng tá website mọi người truy cập hàng ngày, không có nhiều cơ hội để gây nhiều ảnh hưởng tới người dùng web của bạn. Mọi người sẽ chỉ xem lướt qua trang của bạn và chú ý đến nội dung hay chức năng hữu ích với họ. Hãy xem hai thành phần đó đã đủ hấp dẫn hay chưa và dành thời gian để nâng cấp chúng, đừng phí cả tuần trời để chăm chút cho những gì không mang lại giá trị cho bạn. 

05. Đừng phí thời gian

Tiến độ dự án chịu ảnh hưởng của những yếu tố quanh nó như ngân sách thấp. giới hạn thơi gian hoặc tầm nhìn của khách hàng ... khiến bạn từ bỏ định hướng riêng mà chỉ làm theo đặt hàng của khách. Tuy nhiên những hạn chế này lại là động lực thúc đẩy bạn tiến xa hơn. 

Những ràng buộc về thời gian, ngân sách...sẽ mờ nhạt dần và chỉ còn bạn với công việc. Hãy tận dụng cơ hội để làm những website tuyệt vời cho cả bạn và người dùng web, một trang web khách sạn hay một thiết kế trang web du lịch đẹp cũng cần phải có thời gian và sự chăm sóc tỉ mỉ về mọi khía cạnh, chúc bạn thành công !
Tác giả bài viết: Phùng Thanh Hằng
Nguồn tin: Ngôi Sao Số Group
Có: 0/0 đã cho sao
tiếc gì 1 click để cho sao

Bạn đã xem chưa?

[Web vỡ lòng] Số 02: Kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu cách học thiết kế web tại nhà

[Web vỡ lòng] Số 02: Kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu cách học thiết kế web tại nhà

Nhiều người nghĩ rằng, để thiết kế web là khá phức tạp và khó khăn, nhưng với sự phát triển của Internet và công nghệ, thiết kế web ngày nay đơn giản hơn bao giờ hết.

Google đổi tên G Suite thành Google Workspace

Google đổi tên G Suite thành Google Workspace

Ngày 12/10/2020 vừa qua, các quản trị viên G Suite nhận được thông báo ra mắt Google Workspace và một gói dịch vụ mới. Về cơ bản, các thông số dịch vụ không đổi.

Những điểm mới của Google Workspace so với G Suite

Những điểm mới của Google Workspace so với G Suite

Bắt đầu từ ngày 13 tháng 10 năm 2020, dịch vụ G Suite hay tên mới là Google Workspace sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cách người dùng cuối.

Quay lại trang Blog
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây