Mỹ thuật đa phương tiện trong bối cảnh hội nhập quốc tế

Thứ hai - 29/04/2013 08:52

Mỹ thuật Đa phương tiện hiện đang là một trong những ngành học mới ở Việt Nam. Với nhu cầu nhân lực rất lớn và trong chương trình "Việt Nam hội nhập phát triển bền vững" ngày hôm nay chúng tôi sẽ đề cập đến công nghệ này cũng như phương thức đào tạo để giúp các bạn trẻ có những hiểu biết cơ bản về ngành học cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Mỹ thuật Đa phương tiện hiện đang là một trong những ngành học mới ở Việt Nam. Với nhu cầu nhân lực rất lớn và trong chương trình "Việt Nam hội nhập phát triển bền vững" ngày hôm nay chúng tôi sẽ đề cập đến công nghệ này cũng như phương thức đào tạo để giúp các bạn trẻ có những hiểu biết cơ bản về ngành học cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Hiện nay Multimedia - Truyền thông đa phương tiện là một nghành thu hút khá nhiều các bạn trẻ ở Việt Nam. Những sản phẩm của nghành Multimedia đi vào mọi lĩnh vực trong cuộc sống, từ thiết kế quảng cáo trên tạp chí, TV, Website đến logo của những Công ty do thiết kế sản phẩm của những thương hiệu danh tiếng điều đó cũng đồng nghĩa là nếu học nghành này, các bạn trẻ đều có cơ hội làm ra những sản phẩm mà ai cũng cần, ai cũng quan tâm và sử dụng. Cũng chính bởi lý do đó mà càng nhiều bạn trẻ tìm hiểu và đến với công nghệ này, coi đó là cơ hội mở cho nghề nghiệp trong tương lai.

Ở Việt Nam trong những năm gần đây, bên cạnh các loại hình quảng cáo như Website, truyền hình thì game online, phim hoạt hình 3D đang bắt đầu có những bước tiến mới. Những sản phẩm 3D xuất hiện ngày càng nhiều, và thực sự tạo ra những cơ hội nghề nghiệp với thu nhập hấp dẫn cho những bạn trẻ yêu thích ngành Multimedia.

Khi xã hội ngày càng phát triển, các bạn càng có điều kiện để chọn lựa nhiều thứ mới mẻ năng động hơn. Đây là lý do chính giải thích cho sự lên ngôi của Mỹ thuật đa phương tiện ở thời điểm hiện tại. Hơn nữa, nhiều nơi trên thế giới đang chứng kiến sự phát triển rất mạnh về công nghệ làm phim mới: phim hoạt hình 3D, kỹ xảo. Đây chính là thứ mà thế hệ trẻ đang nhìn thấy và muốn mình tự làm nên những thứ đó.

Ngành đào tạo công nghệ Đa phương tiện đã xuất hiện ở rất nhiều quốc gia trên thế giới và bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ năm 2004. Đầu tiên là sự xuất hiện của tập đoàn Aptech Ấn Độ, tại Việt Nam với mô hình đào tạo nghề 2 năm và được cấp chứng quốc tế. Trường đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia đến nay đã đào tạo được hơn 10.000 chuyên gia Mỹ thuật Multimedia cho thị trường Việt Nam.

Năm 2011 Học viên Công nghệ Bưu chính viễn thông là Trường Đại học đầu tiên được Bộ giáo dục và Đào tạo cấp giấy phép đào tạo ngành này. Để giúp thí sinh có những hiểu biết cơ bản về ngành học cũng như cơ hội việc làm nếu tốt nghiệp ngành công nghệ đa phương tiên trong tương lai.

Theo dự báo của các công ty tin học tại Việt Nam với tốc độ đào tạo chuyên gia Mỹ thuật đa phương tiện có chất lượng quốc tế như hiện nay Việt Nam vẫn thiếu nguồn nhân lực trong ngành này so với nhu cầu của nền kinh tế nhất là sự bùng phát của công nghệ giải trí một nghề được coi là hấp dẫn nhưng cũng không phải dễ dàng nếu không có đủ các yếu tố hội tụ về công nghệ, mỹ thuật và sự sáng tạo.

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp có kiến thức và sự đam mê, bạn sẽ tìm được một con đường khởi nghiệp tươi sáng không kém con đường vào Đại học. Có nhiều tấm gương thành công trong nghề Multimedia đã chứng minh điều đó. Đồng thời cùng với sự phát triển ngày càng cao của xã hội, Multimedia đang hứa hẹn là một nghề đầy triển vọng cho các bạn trẻ.

Chọn cho mình một ngành nghề đáp ứng với nhu cầu nhân lực của xã hội là một yếu tố giúp các bạn trẻ yên tâm về cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường, tuy nhiên quan trọng hơn là nghề đó phải đúng với niềm đam mê của mình. Nếu ví Đại học như một đường thẳng mà các bạn trẻ thường nhắm để đi đến thành công, thì những hướng đi khác có thể xem như một đường tắt, đường vòng hay một khúc cua mà nếu biết lựa chọn phù hợp bạn vẫn có thể thành công.

Chỉ nói riêng vệ thị trường viễn thông di động Việt Nam hiện đang tăng trưởng ở mức 20 - 30% một năm, nhưng dịch vụ và nội dung được đánh giá vẫn còn rất nghèo nàn, chủ yếu là gọi điện thoại và nhắn tin với các thiết bị đầu mối đơn giản và cũng đang có những xu hướng bão hòa. Tuy nhiên trong tương lai, khi các thiết bị di động thông minh ngày càng trở nên phổ biến, thì không phải số lượng thuê bao mà nội dung trao đổi trên mạng di động mới là yếu tố bùng nổ với nhiều loại hình dịch khác nhau như truyền hình di động, thương mại điện tử, thanh toán di động điều này đã được chứng minh ở hầu hết các nước tiên tiến và kéo theo đó là nhu cầu lớn về nguồn nhân lực trong ngành công nghệ đa phương tiện.

Tại Việt Nam, nền kinh tế thị trường đã kéo theo nhu cầu về truyền thông và quảng cáo. Hạ tầng viễn thông phát triển nhanh trong khu vực Châu Á, thiết bị cầm tay càng ngày càng trở nên thông dụng đây chính là những yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của ngành đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện nhiều năm tới.