Xu hướng thiết kế website năm 2012 dành cho khách hàng

Thứ sáu - 26/04/2013 16:43

Năm 2012 thiết kế website có nhiều sự thay đổi với những công nghệ mới ra đời như CSS 3 , HTML 5. Chúng tôi phân tích và chọn lọc ra những sản phẩm thiết kế mang tính đột phá và xu hướng thiết kế website chung trong năm 2012

Năm 2012 thiết kế website có nhiều sự thay đổi với những công nghệ mới ra đời như CSS 3 , HTML 5. Chúng tôi phân tích và chọn lọc ra những sản phẩm thiết kế mang tính đột phá và xu hướng thiết kế website chung trong năm 2012

Xu hướng thiết kế website năm 2012, thiết kế website, thiet ke website

Có một ranh giới mong manh giữa thiết kế và sự phát triển, và khi chúng ta bước vào thập kỷ mới, ranh giới này càng trở nên cực kỳ mờ nhạt. Liệu đã đủ các mô hình đẹp trong Photoshop chưa? Có thể đã đủ cách đây năm năm. Ngày nay số lượng ước tính trung bình người dùng internet đã nhiều hơn rất nhiều. Và người dùng càng ngày càng trở nên khó tính với những cái được gọi là “đẹp”.

Nếu vẻ đẹp không có giá trị, nó sẽ trở nên nhàm chán sau một thời gian. Nếu bạn muốn gây ấn tượng với cộng đồng các nhà thiết kế chỉ bằng những thiết kế hào nhoáng của bạn, thì có lẽ chính bạn cũng cảm thấy bạn bị lạc lõng và bị rớt lại sau những trào lưu.

Năm 2012 không nói về cái đẹp, nó dành cho những thiết kế về chức năng. Xu hướng của năm mới và của thập kỷ mới này là thiết kế website linh hoạt, sự kết nối bền vững và thực tế ảo.

Thế thì bạn sẽ làm gì khi là một nhà thiết kế website trong năm 2012? Mục đích cao cả nhất của các nhà thiết kế website không phải là làm mọi thứ trở nên hào nhoáng mà là đa năng. Nhà thiết kế website mà nếu chỉ có một sản phẩm bắt mắt, nó sẽ mau chóng bị quên lãng.

Một người thiết kế web tài ba là người có khả năng tạo ra một môi trường mà đủ sức làm mê hoặc và say đắm lòng người đến nỗi người ta không còn muốn tìm nút “Back” ở đâu.

Vài nhân tố kết hợp với nhau sẽ tạo ra một thế giới tuyệt vời: nguyên tắc phối hợp màu sắc hài hòa, thiết kế trực quan, truy cập thông tin dễ dàng và phản hồi một cách nhanh chóng.

Thêm vào đó, bạn không bao giờ được đánh giá thấp sự giản đơn. Dĩ nhiên, điều này tùy vào từng trường hợp, nhưng trong năm 2012, bạn không còn tự ý thiết kế cho desktop hoặc laptop, máy tính nữa mà bây giờ, các thiết kế của bạn phải phù hợp với cả smart phone, netbook và tablet. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Hãy điểm qua 11 xu hướng thiết kế website hàng đầu trong năm 2012:

1. More CSS3 + HTML5

Xu hướng thiết kế website năm 2012, thiết kế website, thiet ke website

CSS3 và HTML5 đã thâm nhập vào thế giới thiết kế website một vài năm trước, nhưng đến thời điểm này, năm 2011, chúng ta đang được chứng kiến sự bùng nổ của nó. Cuối cùng thì các nhà thiết kế cũng đã bắt đầu từ bỏ Flash. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy rằng Flash hoạt động không tốt với một số kỹ thuật mới và hot dành cho người truy cập hiện tại và tiềm năng. Năm 2011, bạn sẽ bước dần ra khỏi Flash và đi theo HTML5. Hãy nhìn vào sự so sánh tương tự thật ngạc nhiên này:

Đúng như dự đoán trong bài “HTML5 tương lai của các website” trong năm tới sẽ  là sự nở rộ của CSS3 và HTML5. Mặc dù đã thâm nhập vào thị trường các công ty thiết kế website của thế giới một vài năm trước, nhưng đến thời điểm này, năm 2011, chúng ta đang được chứng kiến sự bùng nổ của nó,  tại rất nhiều website lớn của nước ngoài HTML 5 và CSS3 đã được ứng dụng khá rộng rãi, tiêu biểu có thể kể tới là trang mạng xã hội “YouTube”.

Đây là một dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ các nhà thiết kế website đang dần từ bỏ flash. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy rằng Flash hoạt động không tốt với một số kỹ thuật mới dành cho người truy cập hiện tại và tiềm năng.

Năm 2011, bạn đã cảm nhận được các nhà thiết kế website bước dần ra khỏi Flash và đi theo HTML5. Bạn có thể dành chút thời gian và suy ngẫm, bạn sẽ thấy hiện tại flash và HTML5 không phải là đối thủ của nhau, cũng có thể trong năm 2012 mới là thời gian chạy đua giữa 2 công nghệ ấy,

Bây giờ, hãy hiểu rằng Flash và HTML5 không phải là đối thủ của nhau. Trong năm 2012 này có rất nhiều đất dụng võ cho cả hai. Vấn đề là các nhà thiết kế năm 2010 và trước đó đã quá lạm dụng Flash.

Thật sự mà nói, rất hiếm khi mà toàn bộ trên website của bạn đều sử dụng Flash, đặc biệt là bây giờ. HTML5 làm giảm bớt một số gánh nặng mà chúng ta đã đặt lên vai Flash. Tuy nhiên, HTML5 không thể (hoặc chưa thể) thay thế các yếu tố thiết kế đặc biệt mà chúng ta cần đạt được thông qua sử dụng Flash.

Có lẽ, thậm chí còn thú vị hơn rất nhiều khi thực tế, trong năm nay CSS3 đã có sẵn cho chúng ta. Và phiên bản mới của Photoshop (Wow, Adobe làm việc không ngừng nghỉ), bởi bì CSS3 giúp rút ngắn công việc tạo hiệu ứng chữ và độ trong suốt hình ảnh. Nếu bạn chưa sẵn sàng để bắt đầu, thì bây giờ là thời điểm để lấp đầy lỗ hổng kiến thức về CSS3 và HTML5.

2. Nguyên lý phối màu đơn giản

Xu hướng thiết kế website năm 2012, thiết kế website, thiet ke website

Sự giản đơn. Không có gì gây ảnh hưởng sâu sắc bằng một thông điệp chân thành trên nền nhã nhặn. Màu sắc nhã nhặn có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau. Hãy quên đi màu trắng đen và các sắc độ của màu xám và nghĩ đến xanh lá, vàng và thậm chí là đỏ cho màu cơ bản của bạn.

Tuy nhiên, hạn chế bằng việc chỉ sử dụng 2 hoặc 3 màu trong bảng màu và các sắc thái khác nhau của chúng. Nó thật sự có thể mang lại ấn tượng cho thông điệp của bạn chỉ với vài màu đơn giản.

3. Thiết kế cho các thiết bị cầm tay

Xu hướng thiết kế website năm 2012, thiết kế website, thiet ke website

Smartphone, iPad, netbook,... Có hàng tá các sản phẩm di động sẵn sàng cho các thượng đế trong năm 2012. Điều đó có nghĩa là website của bạn phải phù hợp khi được xem trên nhiều thiết bị.

Tạo ra một website thích hợp cho các sản phẩm di động không đơn giản chỉ là ngồi rung đùi huýt sáo. Việc đó có thể dẫn đến một thiết kế nhạt nhẽo và không có cá tính. Mặc dù không phải là bất khả thi, nhưng bạn cần phép màu để biến thiết kế nguyên gốc của bạn thành một thương hiệu riêng cho chính bản thân bạn. May mắn thay, công nghệ phát triển đã giúp bạn gỡ bỏ gánh nặng một cách nhanh chóng.

Với sự giúp đỡ của CSS3, những thiết kế website cho mobile đã đạt được một bước tiến lớn. Một trong những thành tựu quan trọng là bạn có thể thiết kế toàn bộ website của mình và mã hóa chúng cho yêu cầu hiển thị ở mức trung bình của người sử dụng.

Nó gây ra một sự lôi kéo đầy mê hoặc chỉ để tạo ra một website dành riêng cho mobile, nhưng có thể không thỏa mãn các người dùng khó tính. Phát triển hơn, các website di động đã có thêm các tính năng cho phép người dùng truy cập vào website gốc.

Nếu bạn không thích lựa chọn này hoặc website gốc của bạn không thích hợp chuẩn mobile thì bạn chưa sẵn sàng cho năm 2012. Các nhà dự báo tiên đoán rằng smartphone sẽ chiếm ngôi của máy tính cá nhân trong năm nay. Hãy trang bị cho thiết kế của bạn thêm tính năng này để đáp ứng nhu cầu thực tế nhé!

4. Parallax Scrolling

Xu hướng thiết kế website năm 2012, thiết kế website, thiet ke website

Parallax scrolling: không chỉ dành cho các loại video game đời trước nữa. Như đã đề cập đến trước đây, xu hướng thiết kế website hot nhất trong năm 2012 là tạo ra chiều sâu. Vậy cách cải thiện website với parallax scrolling là gì? Parallax tác động đến việc sử dụng các lớp để tạo ra hình ảnh không gian 3 chiều.

Nó có thể được phối hợp với một vài thủ thuật CSS đơn giản với sự giúp đỡ của plugin jQuery như Spritely. Parallax Scrolling có thể là công cụ hỗ trợ hiệu quả nhất như là một yếu tố thứ hai trong việc thiết kế của bạn, ví dụ như là header, footer hoặc background. Làm chúng toàn bộ là phần điều hướng có thể gây ra sự bực dọc cho người truy cập website.

5. Thiết kế cho màn hình cảm ứng, không dùng chuột.

Xu hướng thiết kế website năm 2012, thiết kế website, thiet ke website

Công nghệ đã tiến đến mức có thể cảm giác được bằng tay. Tính khả dụng được nâng từ lý thuyết đến thực tiễn. Điều đó có nghĩa là, thay vì điều khiển con chuột của bạn cho chính xác thì mục tiêu của bạn là cảm giác trên từng ngón tay.

Tablet (máy tính bảng), hầu hết các smartphone và một vài desktop đều sử dụng màn hình cảm ứng. Thiết kế của bạn có đáp ứng được yêu cầu điều khiển bằng tay chưa?

Bao nhiêu phần trăm thiết kế của bạn là dành cho việc sử dụng chuột? Là một nhà thiết kế, chúng ta tôn thờ chuột. Những đường link của chúng ta sáng lên khi con trỏ chuột lướt qua.

Tuy nhiên, không có gì lướt qua trên màn hình cảm ứng. Làm cách nào mà thiết kế của bạn thu hút được người khác? Còn các menu kéo xuống thì sao? Chúng không còn trên các thiết kế cho màn hình cảm ứng nữa.

Đơn giản hơn, người truy cập sẽ xem xét website của bạn như thế nào? Vấn đề được bàn cãi là một trình duyệt website chuẩn, thanh cuộn ngang có lẽ thích hợp hơn với màn hình cảm ứng. Đáp ứng nhanh chóng nhu cầu thị trường ngách này cũng giống như là thiết kế website như một tờ tạp chí mà người truy cập có thể lật bằng tay.

Cuối cùng, hãy xem xét đến phần nền linh động như là một phần của của sự tận tâm cho thiết kế của bạn. Trong năm 2012, bạn không còn phải bận tâm đến độ phân giải màn hình nữa. Người truy cập có thể thay đổi góc nhìn từ dọc sang ngang tùy ý. Thiết kế của bạn phải linh hoạt để đối đầu với các thử thách, hoặc là bạn sẽ là tàn dư của năm 2011.

6. Cảm nhận chiều sâu trong thiết kế website

Xu hướng thiết kế website năm 2012, thiết kế website, thiet ke website

Không, chúng ta không làm việc với kiểu thiết kế trên trời như “Tôi có thể thấy tách cà phê và bàn phím trên website của bạn” hai năm về trước. Cảm nhận chiều sâu có nghĩa là tạo ra các chiều trong website, vì vậy một phần của website nhìn gần hơn những phần còn lại.

Nó tạo ra một hiệu ứng 3D giả nhưng lại rất thật khi hoàn tất. Hãy nhớ lại những gì bạn cảm nhận khi xem các phim bom tấn 3D. Avatar thì sao? Các nhân vật nhảy ra khỏi màn hình, y như thật vậy.

Mặc dù công nghệ 3D chưa được áp dụng trong lĩnh vực thiết kế web, bạn vẫn có thể tạo ra chiều sâu trong thiết kế của mình.

7.Hình nền bằng ảnh cực lớn

Xu hướng thiết kế website năm 2012, thiết kế website, thiet ke website

Toàn bộ nền website là hình ảnh sẽ là trào lưu mới cho năm 2012. Những bức hình này có độ phân giải cao, và bao phủ toàn bộ website. Những bức ảnh lớn là một cách trực tiếp gây ấn tượng với khách tham quan website – họ không thể nào tránh khỏi việc nhìn thấy chúng nhưng sẽ có ý kiến về việc này.

Tấm hình nền chắc chắn phải có ý nghĩa. Chỉ đơn giản là một tấm hình xinh xắn trên nền website nhưng vô nghĩa sẽ đập vỡ ấn tượng tốt của người truy cập. Những xu hướng hướng đến các hình nền hòa trộn nhẹ và mềm, không làm lu mờ và hài hòa với nội dung website trang được ưa chuộng.

8. Những tên miền lý thú

Xu hướng thiết kế website năm 2012, thiết kế website, thiet ke website

Mặc dù không có quy định nghiêm ngặt nào về sự phát hành website, chúng ta vẫn chờ đợi những tên miền sáng tạo. Tên miền được nhiều người thèm muốn nhất .com đã bị mất rất nhiều sức hấp dẫn cơ bản bởi vì bạn phải nghĩ đến những từ như Na’Vi để tìm một tên miền chưa từng được đặt.

2011 sẽ chứng kiến sự lan rộng của nhiều cuộc mạo hiểm thoát ra khỏi tên miền truyền thống .com và các tên miền khác thường như .me hay .us. Hãy nghĩ về các khả năng và nắm lấy chúng trước khi quá muộn.

9. QR: Quick Response – tác vụ nhanh

Xu hướng thiết kế website năm 2012, thiết kế website, thiet ke website

Nếu bạn đã từng chú ý đến các mã vạch vuông vức được in trên các tấm danh thiếp, tạp chí hoặc ở bất cứ đâu, bạn chắc chắc đã biết chúng đang là xu hướng hot nhất năm. Vậy làm cách nào chúng có thể được áp dụng chính xác vào các thiết kế website? Trên thực tế thì chúng rất tuyệt, không thể nào tưởng tượng nổi.

Các mã vạch được gọi là QR, là chữ viết tắt của Quick Response. Đơn giản là hãy chụp một bức ảnh mã vạch độc đáo bằng điện thoại của bạn, như có phép màu, điện thoại của bạn sẽ kết nối với website của mã vạch đó. Điều tốt đẹp nhất của QR là bạn có thể sử dụng chúng bằng hàng tá cách khác nhau.

Trang bị QR cho website của bạn để người truy cập có thể dễ dàng vào được bằng điện thoại. Bạn cũng có thể theo dấu của người truy cập thông qua QR, bằng cách thay thế referral code trên URL. Khi bạn để lại lời bình luận trên một website, sử dụng QR như là ảnh đại diện của bạn.

2011 là năm của sự dịch chuyển và hãy trở nên khôn ngoan khi nắm bắt ưu thế của phương tiện này.

10. Thiết kế Thumbnail

Xu hướng thiết kế website năm 2012, thiết kế website, thiet ke website

Một công ty hàng đầu như Google đã giới thiệu cho các người dùng phổ thông trình duyệt thumbnail. Đã qua rồi cái thời click vào từng đường dẫn để xem nội dung website. Ngày nay, bạn chỉ cần click chuột vào icon kính phóng đại hoặc rê chuột (giả sự bạn không sử dụng màn hình cảm ứng) bạn sẽ thấy được những gì đang chờ đợi ở website mà bạn sắp sửa click vào.

Nếu thiết kế của bạn dựa trên nền tảng Flash, hiển nhiên là bạn sẽ gặp vấn đề vì bạn không thể cho người khác xem trước được nội dung website.

Khi mà người sử dụng phổ thông trở nên hiểu biết hơn vào năm 2012, số lượng này được dự đoán sẽ tăng lên đáng kể thì sự cám dỗ của website không chỉ được phán xét thông qua các thumbnail.

11. Kết nối bền vững / dòng chảy cuộc sống

Xu hướng thiết kế website năm 2012, thiết kế website, thiet ke website

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, là sự tập trung vào sự kết nối bền vững trong thiết kế website chuyên nghiệp. Internet, một cách tự nhiên, là một môi trường cằn cỗi, và chúng ta làm chúng trở nên sống động bằng cách chia sẻ cuộc sống thông qua các diễn đàn mở.

Hy vọng sẽ thấy được nhiều sự thân tình thông qua hình mẫu lifestreaming. Những trang blog cá nhân và danh mục đầu tư trong năm 2012 sẽ được phát triển nổi bật thông qua Twitter feeds (không chỉ là một đường dẫn vào trang Twitter).

Người ta sẽ cho bạn biết họ đang ở đâu ở bất kỳ thời điểm nào thông qua Foursquare. Thực tế là, chúng ta hy vọng sẽ thấy được những lifestream cống hiến tất cả cho các hoạt động trên mạng. 2012 chắc chắn sẽ mang đến những thay đổi to lớn, không có gì phải nghi ngờ về việc này.

Chúc bạn có những quyết định sáng suốt trong việc thiết kế website hoặc xây dựng dịch vụ thiết kế website của mình.