Giải pháp thiết kế website giáo dục

Thứ hai - 27/05/2013 16:33

Tham khảo Giải pháp thiết kế website giáo dục gọi 08.6292.0000 hoặc 0945.82.82.79

Chúng tôi cung cấp giải pháp "thiết kế website giáo dục miễn phí"
cho các tổ chức giáo dục , trường học.


Hệ thống website giáo dục miễn phí là mô hình và giải pháp của Công ty thiết kế web Ngôi Sao Số dành riêng cho các cổng thông tin dành cho phòng giáo dục, sở giáo dục cho phép tích hợp hàng trăm cho tới hàng ngàn website của các trường .

Với đặc thù trên cùng một hệ thống giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, chi phí triển khai và bảo trì hệ thống bởi toàn bộ hệ thống được vận hành bằng một phần mềm duy nhất.
 

Thiết kế website giáo dục
 
 
Hơn thế nữa, việc tích hợp toàn bộ hệ thống giúp các Phòng, Sở GD&ĐT có thể triển khai nhiều dịch vụ trên cổng thông tin chính thông qua các module(chức năng) nghiệp vụ chuyên biệt như quản lý báo cáo thường kỳ, quản lý điều hành tác nghiệp, quản lý học sinh, giáo viên, thi trắc nghiệm trực tuyến...

So với các giải pháp cổng thông tin dùng chung khác, mô hình và giải pháp được chuyên biệt hóa, vượt trội về tính năng và công nghệ, tiết kiệm về chi phí, do đó hệ thống luôn được bổ sung và nâng cấp thông qua dự án chính của NGÔI SAO SỐ Solutions.
 
NGÔI SAO SỐ Solutions, một trong những đơn vị hàng đầu tại TP.HCM trong việc triển khai hạ tầng mạng, xây dựng các hệ thống website cho trường học và các tổ chức giáo dục. Đã triển khai cho hàng trăm đơn vị giáo dục trên toàn quốc.
 
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các trường học trên địa bàn tỉnh có hệ thống website giáo dục miễn phí, dễ dàng triển khai, thời gian triển khai nhanh chóng. NGÔI SAO SỐ Solutions rất mong quý trưởng tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi triển khai website cho quý trường trong thời gian sớm nhất có thể.
 


1. Giải pháp cho ngành giáo dục, trường học

1. Tổng quan về giải pháp cổng thông tin điện tử Sở GD ĐT, Phòng GD ĐT.


1.1- Cơ sở pháp lý


Căn cứ Chỉ thị số 07/2008/CT-BTTTT ngày 30 tháng 12 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về đẩy mạnh sử dụng phần mềm tự do mã nguồn mở trong hoạt động của cơ quan, tổ chức nhà nước;
 
Căn cứ thông tư số 06 /2010/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT ban hành ngày 01-03-2010 Ban hành Quy chế công nhận trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học đạt chuẩn quốc gia trong đó quy định các trường chuẩn quốc gia phải có website;


1.2- Cơ sở lý luận:


Yêu cầu thực tế:
Do đặc thù của ngành giáo dục (đứng đầu là Bộ GD & ĐT với nhiều cơ quan và cấp trực thuộc bao gồm hệ thống hơn 60 Sở giáo dục của các tỉnh thành; trực thuộc sở là các phòng giáo dục của các huyện, cùng các Trường) cùng với việc triển khai  thiếu đồng bộ  về website giữa các trường, trường có Website, trường không có Website,  nên khả năng liên kết và tổ chức hệ thống thông tin thống nhất giữa các website chưa phát huy tác dụng,  hiệu quả thấp.

 
Thiết kế website giáo dục
 
Để  quản lý thống nhất, đảm bảo việc tổ chức thông tin  chính quy đòi hỏi một hệ thống website thống nhất, phải đáp ứng được việcvừa quản lý thông tin phân tán  dù ở các tên miền khác nhau, vừa phải đáp ứng nhu cầu quản lý tập trung  khi triển khai đồng bộ các hệ thống mới.

Hệ thống phải đảm bảo dễ triển khai hàng loạt, dễ vận hành, dễ nâng cấp, cải tiến để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của các đơn vị. Chúng tôi đề xuất giải pháp sử dụng website miễn phí do Ngôi Sao Số cung cấp.

Lý do lựa chọn NGÔI SAO SỐ Solutions là đơn vị đối tác triển khai:

NGÔI SAO SỐ Solutions là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng website từ tháng 5/2008 với đội ngũ CNTT chất lượng và kinh nghiệm triển khai dự án.


2. Giải pháp quản lý cổng thông tin cấp sở, phòng giáo dục


Do đặc thù hệ thống website trong lĩnh vực giáo dục  chưa được triển khai thống nhất và còn mang tính tự phát nên hiện tại các đơn vị cấp Trường thì trường có Website, trường không có Website, vấn đề tương tự đối với cấp Phòng giáo dục, riêng cấp Sở thì mỗi sở có một cách triển khai riêng, có Sở triển khai tất cả các hệ thống website cho các Phòng giáo dục, có sở để mặc các Phòng giáo dục tự triển khai.

Hệ thống website của các Sở hoặc phòng giáo dục cũng không đồng bộ, gần như không có tương tác qua lại với nhau và cũng không chịu sự chi phối qua lại ngay giữa đơn vị quản lý cấp trên với đơn vị trực thuộc.
 

Thiết kế website giáo dục
 
 
Để giải quyết vấn đề này, hệ thống website được hỗ trợ sẵn các giải pháp bao gồm: Quản lý tập trung, quản lý phân tán và chế độ quản lý hỗn hợp (hỗ trợ cả tập trung lẫn phân tán).
 

2.1- Tổ chức quản lý tập trung


Hệ thống tích hợp sẵn các công nghệ cho phép xây dựng một hệ thống lớn, uyển chuyển thông qua việc module hóa các tính năng và khởi tạo module mới dựa trên những gì đã có mà không làm hao tổn tài nguyên hệ thống.

Tính năng này tương tự tính năng My Site của SharePoint Server (Microsoft Office). Mô hình quản lý tập trung này được minh họa như sau:


Hình 1: Sơ đồ minh họa

 
Trong sơ đồ minh họa hình 1: Sở giáo dục quản lý 4 phòng giáo dục, mỗi phòng giáo dục lại quản lý các trường trực thuộc. Cụ thể của mô hình này như sau: Sở giáo dục quản lý chung hệ thống và phân quyền cho các phòng giáo dục, các phòng giáo dục lại phân quyền quản lý tới các trường và cơ sở trực thuộc, giữa các trường là độc lập tương đối với nhau và chịu sự chi phối chung của phòng giáo dục quản lý trực tiếp.

Sở và Phòng giáo dục quản lý trực tiếp đều có quyền can thiệp vào các hệ thống của các trường trực thuộc này. Cơ chế tiếp nhận dữ liệu trong mô hình quản lý tập trung đảm bảo việc phân cấp và duy trì tính thống nhất tuyệt đối.
 

2.2- Tổ chức quản lý phân tánHệ thống hỗ trợ công nghệ đăng nhập phân tán bằng Open ID, nó cho phép  đăng nhập từ xa thông qua chế độ một cửa. Bên cạnh đó, hệ thống cũng hỗ trợ các chuẩn phân tán dữ liệu thông dụng (dạng RSS và XML) cho phép xuất và đọc lại các nội dung theo chuẩn này.

Mô hình này giúp xây dựng các hệ thống độc lập với nhau nhưng vẫn đảm bảo tính liên kết và giao lưu như một chỉnh thể thống nhất.
 

Hình 2: Mô hình quản lý phân tán

 
 
Hình minh họa trên là mô hình quản lý phân tán được triển khai cho tất cả các đơn vị ở các cấp Sở, Phòng và các trường A, B, C trực thuộc. Trong mô hình này, đơn vị cấp dưới không phụ thuộc đơn vị cấp trên như mô hình quản lý tập trung mà chỉ có sự trao đổi dữ liệu tương đối độc lập (Cụ thể là đăng nhập sử dụng giao thức OpenID và giao tiếp dữ liệu qua chuẩn RSS và XML).
 
Mô hình này thích hợp cho việc xây dựng hệ thống tạo các địa phương mà mỗi đơn vị đều đã có website riêng và việc triển khai cổng thông tin của cơ quan cấp trên không làm xóa bỏ hoàn toàn mô hình triển khai độc lập của cơ quan cấp dưới.
 

2.3- Quản lý hỗn hợp


Chế độ này cho phép vận dụng uyển chuyển hệ thống ở nhiều cấp độ quản lý phụ thuộc khác nhau, thích hợp xây dựng mô hình tổng thể để giải quyết các mối quan hệ từ cấp Bộ trở xuống. Mô hình quản lý này là sự kết hợp của 2 mô hình ở trên.


3. Mô hình cổng thông tin điển hình cho phòng giáo dục, sở giáo dục.

3.1. Hệ thống mô đun (module) chủ đạo:

STT MÔ TẢ
1

TRANG CHỦ

 
 • Giao diện riêng.
 • Cập nhật dữ liệu động, có Admin Control Panel nhiều tính năng quản trị, có thể quản lý và thay đổi giao diện dễ dàng.
2

GIỚI THIỆU

 
 • Giới thiệu
 • Giới thiệu tổ chức
 • Phòng ban
 • Đơn vị trực thuộc…
Không hạn chế số trang chức năng, không hạn chế số lượng module có tính năng tương tự.
3

TIN TỨC

 
 • Thông báo
 • Tin hoạt động
 • Lịch công tác
 • Tin giáo dục & đào tạo
 • Người tốt – việc tốt.
Có thể tạo chuyên mục đa cấp. Không giới hạn số lượng bản tin. không hạn chế số lượng module có tính năng tương tự.
4

TÀI NGUYÊN

  Quản lý thư viện tài liệu, thư viện phần mềm
Download, upload, chia sẻ tài liệu…
5

THƯ VIỆN ẢNH

 
 • Quản lý những dữ liệu hình ảnh của trường, lớp, các hoạt động xã hội của trường….
 • Quản lý theo danh mục của hình ảnh
        Ví dụ:
 • Lớp
 • Hoạt động đoàn – hội
 • Lễ kỉ niệm….
6

THƯ VIỆN VIDEO

 
 • Quản lý video-clips
 • Quản lý thể loại
 • Links hỏng
 • Bình luận xấu
 • Cấu hình
 • Số lượng các liên kết đến các video clip, xuất hiện trên trang chủ hoặc trang category
 • Tự động phát video-clip
 • Skin của player
 • Số bình luận trên một trang
 • Chiều rộng tối đa của player
7

CHỨC NĂNG THÊM

 
 • Module chức năng đi kèm:
 • Liên hệ trực tuyến,
 • Rss,
 • Banner (quảng cáo),
 • Thống kê truy cập,
 • Tìm kiếm,
 • Bình chọn (thăm dò dư luận),…
8

TRANG TIN (ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC)

  (không hạn chế số lượng đơn vị trực thuộc, cấu trúc đề xuất có thể xem bên dưới)
9

CHỨC NĂNG TÌM KIẾM

  Chức năng tìm kiếm trong hệ thống
 • Tìm kiếm theo danh mục
 • Tìm kiếm theo nhiều tiêu chí
 • Tìm kiếm Tin tức
 • Tìm kiếm theo keyword
10

DIỄN ĐÀN

 
 • Diễn đàn
(có thể tạo nhiều diễn đàn còn và phân quyền cho các đơn vị trực thuộc) Liên kết các trang mạng Xã hội vd : Facebook, Google Plus, Twitter …
 

3.2 Cấu trúc Sitemap đề xuất:


 • Cấu trúc đề xuất của website thành viên.
 • Website thành viên có thể của các trường hoặc các đơn vị trực thuộc được đề xuất mô hình cấu trúc sau (Cấu trúc này có thể tùy biến và hoàn toàn không hạn chế số mục):
  + Giới thiệu
+ Nhân sự
+ Dạy và học
+ Hội và đoàn
+ Tin tức
---------------------> Thông báo
---------------------> Tin nhà trường
---------------------> Hội phụ huynh
 
+ Số liệu công khai
+ Thời khóa biểu
+ Tổ môn
---------------------> Văn học
---------------------> Thể chất
---------------------> Toán - tin học

+ Giáo án và tư liệu
+ Văn bản
---------------------> Ngành
---------------------> Sở giáo dục và đào tạo
---------------------> Trung ương - Bộ đoàn

+ Dành cho học sinh sinh viên
---------------------> Xem điểm
---------------------> Thời khóa biểu
---------------------> Hoạt động ngoại khóa

+ Gương người tố việc tốt
+ Hình ảnh nhà trường
+ Đoàn – Đội
+ Thư viện
---------------------> Tài liệu học tập
---------------------> Tài liệu giảng dạy
---------------------> Đề thi
+ Hướng nghiệp


Ghi chú: Người quản trị cơ sở có toàn quyền thay đổi cấu trúc trên cũng như thêm bớt các chuyên mục, đăng, sửa, xóa các bài viết thuộc website của mình.


3.3- Một số module phục vụ việc quản lý, giảng dạy và học tập. (Module có tính phí).


STT MÔ TẢ
1

QUẢN LÝ HỌC SINH

  Quản lý theo các năm học, khóa học, lớp học.
Quản lý học sinh: quản lý các thông tin về học sinh.
Hỗ trợ việc chuyển học sinh giữa các năm và giữa các lớp.

Hỏi đáp: Module này cho phép hoc sinh – sinh viên có thể gửi các thắc mắc về học tập,quy chế, tuyển sinh… Thông tin sau khi được chọn lọc bởi bộ phận quản lí website sẽ được chuyển đến các giáo viên có khả năng và chuyên môn về vấn đề được hỏi.

Sau khi giảng viên giái đáp thắc mắc thì thông tin sẽ được đưa lên phần trả lời trong mục này.Thông tin giữa bộ phận quản trị và giao viên sẽ được trao đổi thông qua mail và tin nhắn.
2

QUẢN LÝ ĐIỂM

  Cấp account cho học sinh, phụ huynh vào xem điểm.
Quản lý điểm, hạnh kiểm theo từng học kỳ, tự động tính điểm trung bình, xếp loại danh hiệu, tự động tính điểm cả năm.
Xuất các biểu mẫu: hỗ trợ các loại biểu mẫu sau:
 • Thống kê tỉ lệ % điểm trung bình và xếp loại học kỳ cả khóa.
 • Thống kê xếp loại học lực cả khóa.
 • Thống kê xếp loại hạnh kiểm cả khóa.
 • Phiếu điểm cá nhân từng lớp.
 • Tổng kết điểm học kỳ từng lớp
 • Thống kê về học lực, hạnh kiểm, danh hiệu theo lớp, theo khóa.
 • Hỗ trợ nhập xuất từ Excel, Csv, Pdf.
Hỗ trợ nhập xuất dữ liệu từ nguồn là các tệp bảng tính Excel.
Quản lý các năm học, khóa học, lớp học.
Description: Xem điểm theo lớp
3

QUẢN LÝ THỜI KHÓA BIỂU

   
 • Cho phép học sinh – giáo viên theo dõi thời biểu trực tiếp trên hệ thống.
 • Thống kê theo lớp học, năm học, khóa, học kì, thời gian học…
 Description: Thời khóa biểu
4

TÀI LIỆU

 
 • Quản lý Các tài liệu chuyên môn của nhà trường.
 • Quản lý Các văn bản, thông báo, quy định, nghị quyết của ban lãnh đạo, bộ ngành cấp trên.
 • Quản lý Các tài liệu học tập, các ấn phẩm báo chí nội bộ.
 • Quản lý Thư viện Giáo án điện tử. (quản lý tệp tin giáo án điện tử).
 • Quản lý Thư viện đề thi.
 • Quản lý Thư viện phần mềm.
  • PM hỗ trợ GV
  • PM hỗ trợ học tập
 • Quản lý Thư viện tài liệu.
  • Văn bản
  • Biểu mẫu
  • Phần mềm tiện ích
  • Tài liệu khác
Ghi chú: Số thư viện không hạn chế, lượng chuyên mục không hạn chế, số văn bản không hạn chế: Điều này cho phép bổ sung theo yêu cầu thực tế mà không phụ thuộc vào khối lượng nội dung, việc nâng cấp sẽ nâng cao các khả năng của hệ thống để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu
 
5

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 
 • Quản lý dạng câu hỏi và câu trả lời.
 • Cho phép xây dựng những thư viện câu hỏi và câu trả lời tư vấn giải đáp các thắc mắc thường gặp cho phụ huynh và học sinh.
6

VĂN BẢN PHÁP QUY

 
 • Đây là module quản lý Văn bản theo các Lĩnh vực, Thể loại, Cơ quan ban hành;
 • Tạo Văn bản và Đính kèm file vào văn bản.

 • Người sử dụng có thể:
 • Phân loại, tìm kiếm Văn bản theo Lĩnh vực, Thể loại, Cơ quan ban hành;
 • Xem nội dung Văn bản;
 • Tải file đính kèm văn bản.
7

QUẢN LÝ CÔNG VĂN

 
 • Công văn đến
 • Công văn đi
8

TRẮC NGHIỆM

 
 • Quản lý thư viện đề thi trắc nghiệm.
 • Tổ chức thi trắc nghiệm trực tuyến.
 • Quản lý kết quả thi.
9

QUẢN LÝ LỊCH CÔNG TÁC

 
 • Tạo công việc mới vào lịch.
 • Tra cứu công việc theo lịch ngày, tuần, tháng, năm hoặc theo danh sach sự kiện.
10

QUẢN LÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

 
Quản lý bậc đào tạo
 • Admin: Thêm, sửa, xóa không giới hạn số lượng.
 • Khách: xem theo danh mục.
 • Quản lý ngành đào tạo
 • Admin: Thêm, sửa, xóa không giới hạn số lượng.
 • Khách: Xem theo danh mục.
 • Quản lý môn học
 • Admin: Thêm, sửa, xóa không giới hạn số lượng. Các thông tin của một môn học bao gồm:
 • ID (Số ID sinh tự động)
 • Học kỳ
 • STT (Số thứ tự môn học xếp theo học kỳ)
 • Mã môn học
 • Tên môn học
 • ĐVHT (đơn vị học trình)
 • LT (Số tiết lý thuyết)
 • TH (Số tiết thực hành)
 • Mô tả môn học
Ghi chú: Khách: Xem danh sách môn học theo danh mục từng ngành, các môn.
 
11

SỔ LIÊN LẠC ĐIỆN TỬ

 
 • Cho phép thực hiện giao tiếp giữa phụ huynh và nhà trường thông qua website của trường. Giáo viên cập nhật thông tin về tình hình học tập của học sinh trên hệ thống, phụ huynh có thể truy cập website để theo dõi việc học hành của con.
 • Hệ thống cho phép kết nối với tổng đài tin nhắn để nhắn tin tới phụ huynh học sinh về tình hình học tập của con…
12

TRA CỨU ĐIỂM THI

 
Tra cứu điểm thi tốt nghiệp, điểm thi tuyển sinh….
 • Họ tên:
 • Ngày sinh:
 • Nơi sinh:                   
 • Trường:                     
 • Số báo danh (SBD):
 • Điểm cộng: …
 • Điểm từng môn: ...
* Tra cứu trên web: Nhập vào ô tên “Hùng” và tìm kiếm để hệ thống liệt kê ra những người tên “Hùng”.
 
Tra cứu điểm trên web
 
* Tra cứu điểm qua điện thoại: Cần có số báo danh để có thể tra cứu. Có thể chọn một số báo danh bất kỳ (ở cột SBD) trong danh sách tìm được trên web rồi sử dụng điện thoại di động, Soạn tin theo cú pháp NV TN [SBD] gửi đến số: 8071.
 
Tra cứu điểm trên mobile
 
Ví dụ: Soạn tin NV TN 010388 rồi gửi đến số: 8071 để tra điểm thi của thí sinh có số báo danh 010388 trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông năm 2011. Trong giây lát, hệ thống sẽ trả về kết quả của thí sinh này qua tin nhắn điện thoại như hình bên.
 
Ghi chú: Đầu số 8071 tính phí như tin nhắn ngoại mạng (nhắn tin thông thường, phí tin nhắn <500 VNĐ) đo đó quý khách có thể nhắn tin thử nghiệm thoải mái.
 
 1. Tra cứu văn bằng tốt nghiệp (Áp dụng cho Sở giáo dục)
            Các tiêu chí tra cứu có thể là Số CMND, Tên, SBD, Số hiệu bằng. Danh sách tìm kiếm được sẽ hiển thị tất cả các thông tin trùng khớp. Kết quả tra cứu chi tiết có thể trình bày như sau.
 
Xem chi tiết thông tin văn bằng - Tra cứu văn bằng
Hình 3: Module Tra cứu văn bằng.

Dữ liệu được tra cứu có thể nhập bằng tay hoặc nhập trực tiếp từ file excel mẫu.
 
13

BÁO CÁO THƯỜNG KỲ
(Dùng cho Phòng, Sở)

  Module báo cáo số liệu thống kê tổng hợp của các trường gửi lên Phòng, Các Phòng gửi lên sở.
 
           

 
Ghi chú: Những module ở trên một số là những module đề xuất, toàn bộ các module sẽ được xây dựng và triển khai theo yêu cầu riêng của từng khách hàng cụ thể. Ngoài những module giới thiệu ở trên, hệ thống có thể triển khai hoặc viết mới module bất kỳ theo yêu cầu.


4. Tải công văn và tài liệu từ NGÔI SAO SỐ:

+ Bấm vào đây để tải phiếu đăng ký.