Mẹo tự dựng phim giới thiệu doanh nghiệp

Thứ sáu - 09/10/2015 14:10

Trước khi dựng phim giới thiệu doanh nghiệp bạn cần hiểu một chút về kỹ thuật dựng phim cơ bản. Ta cung ngược dòng lịch sử của ngành điện ảnh thế giới để cảm quan và nhớ lại những ngày đầu của ngành kỹ thuật dựng phim non trẻ vào khi ấy.

Mẹo tự dựng phim giới thiệu doanh nghiệp

Bắt đầu vào 28/12/1895, phim đầu tiên được trình chiếu ở Paris và lập tức  tạo được sự hấp dẫn nơi công chúng. Sau một vài năm tiếp theo, độ dài của phim tiếp tục được tăng lên, sự ra đời của hàng loạt rạp chiếu phim và các cuộc trình chiếu khác nhau là tất yếu. Công nghiệp điện ảnh ra đời từ đó. Bộ phim hoạt hình nổi tiếng nàng Bạch Tuyết Và Bảy Chú Lùn (1937) của hãng Disney là phim truyện hoạt hình đầu tiên đã đạt được những thành công hơn mong đợi.

Ok hơi lạc vào truyện cổ tích rồi, chúng ta bắt đầu vào việc thôi. Để bạn hiểu nguồn gốc trước đã, chúng ta có kiến thức rồi tiến hành vào vào công việc chính, vì những kiến thức cơ bản đôi khi có ích trong những hoàn cảnh khác nhau. Chẳng hạn đi "nói dóc" với bạn bè.

1. Phim hoạt hình 2d và 3D là gì ?

Cùng tìm hiểu bắt đầu từ hoạt hình 2D là một phương pháp sản xuất phim hoạt hình truyền thống tồn tại từ những năm 1880. Nói nôm na ta dùng nhiều hình ảnh ghép lại sau đó chạy các hình ảnh này từ một đến hết. Ta có thể có được một đoạn phim giới thiệu doanh nghiệp nếu bạn chỉ cần khéo léo vẽ nó lên nhiều tờ giấy. Một ý tưởng không tồi trong thời điểm hiện tại công nghệ quá nhiều.

Phim hoạt hình 2d và 3d

Chúng ta đã biết phim 2D vậy 3D là gì ? Thực chất phim 3D được xây dựng trên máy tính và nhìn nhân vận có chiều sâu hơn bao gồm chiều dài, chiều rộng và chiều sâu. Nhưng vẫn có những rào cản nhất định do màn hình máy tính là màn hình phẳng. Còn phim được chiếu trên màn ảnh theo công nghệ 3D (còn gọi là Real 3D) là những bộ phim mang lại cảm giác cực kỳ sống động, bạn có cảm giác như mình sống trong khung cảnh trên phim vậy.

Hoạt hình 3D thực chất được dựng trên máy tính và sống động hơn hẳn, ngày nay hoạt hình 2D cũng được dựng trên máy tính với rất nhiều công cụ dựng phim bằng các phần mềm cho phép dựng phim 2D và 3D. Về bản chất phim 3D sẽ tạo cảm giác sống động chân thật hơn phim 2D. Nhưng ngược lại, phim 3D rất khó thực hiện do rào cản về kỹ năng và ý tưởng dựng phim.

2. Sử dụng máy quay để tự "sản xuất phim"

Ngày nay, những chiếc máy quay phim đã rẻ hơn nhiều so với trước, lại có nhiều tính năng tự động hết sức tiện dụng nên việc để bạn tự có những thước phim hay. Việc sản xuất phim tự giới thiệu doanh nghiệp không quá khó như nhiều người thường nghĩ. Nếu một chút kiến thức cộng kỹ năng sáng tạo bạn hoàn toàn có những video clip giới thiệu doanh nghiệp hoàn toàn đẹp mắt và ấn tượng.

Phim hoạt hình 2d và 3D là gì

Dưới đây là kinh nghiệm từ thành viên Jindo86 / Diễn đàn Tinh tế:

a. Chọn cách quay phim

Chúng ta nên ngắt từng cảnh quay bằng từng đoạn khác nhau thành từng khúc ngắn, việc sử dụng phần mềm để nối chúng lại là điều rất đơn giản và được nhiều phần mềm hỗ trợ. Bạn hoàn toàn có thể làm điều đó một các dễ dàng.Cũng nhờ việc ngắt phim thành nhiều đoạn mà chúng ta tránh được các cảnh lia máy, đỡ chóng mặt lắm khi xem phim.

công ty sản xuất phim 

b. Cầm máy như thế nào ?

Lựa chọn một vi trí ta có thể nhìn thấy hết cảnh quan của khu vực cần quay, sau đó 1 tay cầm trên thân máy, tay còn lại vịn vào màn hình LCD hoặc chúng ta đặt lên một mặt phẳng hoặc chân máy để tránh tình trạng run tay khi lia máy quay.. Khi lia máy từ trái sang phải ta nên xoay eo (hông) chứ đừng xoay chân hay xoay cả người sẽ làm máy dễ bị rung, hình ảnh nhòe xấu. Còn khi quay một chủ đề nào đó, để chủ đề mong muốn được nổi bật hơn, ta nên zoom (in) lại gần sau đó bấm nút Rec rồi từ từ Zoom out ra sẽ làm cho cảnh quay phong phú, sinh động.

c. Tận dụng ánh sáng thiên nhiên, bù sáng và các chế độ sẵn

Khi quay với ánh sáng ngược, các bác nên dùng nút "backlight" để bù sáng cho khuôn mặt nhân vật không bị tối. Chúng ta cũng nên tận dụng triệt để các chế độ đã có sẵn của máy như :
  • TWILIGHT: giữ nguyên ánh sáng, màu sắc của khung cảnh về đêm.
  • CANDEL: dưới ánh sáng của nến (đèn cầy).
  • BEACH: tăng cường màu xanh của nước biền hay hồ nước
  • PORTRAIT: chân dung hay hoa, động vật
  • FIREWORKS: cảnh pháo bông
  • SUN SET & SUN RISE: tăng cường nhiệt độ màu khi mặt trời lên hay xuống.
  • LANDSCAPE: quay phong cảnh chủ yếu là focus vào những chủ thể ở khoảng cách xa, tránh cho máy focus vào cỏ....

d. Nên sử dụng focus tay

Bạn nên sử dụng focus tay để nhấn mạnh điểm nổi bật cho chủ đề, ban đầu ta focus mờ sau đó chỉnh cho từ từ rõ lên. Trên các mẫu máy quay xịn thì có một vòng để ta chỉnh focus, bạn chỉnh cho máy sang chế độ Manual Focus từ Auto Focus nhé. Các loại máy khác thông thường tự auto Focus nên bạn không thể chỉnh được.

e. Cân chỉnh cân bằng trắng (WB - white balance)

Với chế độ auto, máy tự động chỉnh rất hiệu quả, nhưng để cho chính xác hơn cho từng nơi, ta nên chọn tay cho phù hợp. Cụ thể, các bác có thể chọn như sau: (tùy dòng máy mà chữ hay biểu tượng sẽ khác nhác các bác)
  • Outdoor : quay ngoài trời, cảnh đêm, mặt trời lên hay lặn, dưới ánh đèn neon, pháo bông.
  • Indoor : quay trong nhà với ánh đèn dây tóc, đèn máy quay phim, hay những bữa tiệc có ánh sáng thay đổi nhanh
  • One Push : cân chỉnh WB với tờ giấy trắng trong môi trường muốn quay, ta kiếm 1 tờ giấy trắng hay 1 mảnh áo trắng chẳng hạn, sau đó ta nhấn One Push, khi đó máy sẽ tự động cân chình WB (khá là chính xác đó nhá).

f. Quay ban đêm dùng hồng ngoại (Night Shot & Supper Night Shot)

Ta thường dùng chức năng Night Shot khi quay phim ban đêm nhưng khi xem lại thì màn hình có màu xanh xanh nhìn khó chịu, ta nên chọn PICT.EFFECT để quay dưới hiệu ứng (B&W) trắng đen hay (SEPIA) dạng phim cổ. Tùy từng trường hợp khác nhau mà ta sẽ có những thước phim đẹp, sống động và ấn tượng.

Trên đây là những kiến thức và kinh nghiệm quay phim không dành cho dân chuyên nghiệp với mục đích chia sẻ cho các bạn cách lam phim tu gioi thieu. Nếu bạn thấy mình làm chưa hiệu quả, hãy học hỏi thêm các bài viết của chúng tôi. Và lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là cứ làm đi, làm nhiều lần ắt sẽ có kinh nghiệm. Bạn cũng có thể tìm các công ty làm phim quảng cáo để sản xuất cho bạn những thước phim hay và ấn tượng với kịch bản của bạn. Chúc bạn thành công nhé.

Tác giả bài viết: Thewall